4 พรานป่าล่าสัตว์ ถูกจับฮึดสู้ ฟันจนท.เขตป่าสลักพระเจ็บ รวบได้ 1 รอด 3

4 พรานป่าล่าสัตว์ ถูกจับฮึดสู้ ฟันจนท.เขตป่าสลักพระเจ็บ รวบได้ 1 รอด 3

4 พรานป่าล่าสัตว์ ถูกจับฮึดสู้ ฟันจนท.เขตป่าสลักพระเจ็บ รวบได้ 1 รอด 3

จนท.เขตป่าสลักพระใจเด็ด ไล่จับ 4 พรานป่าล่าสัตว์ขณะขนซาก แต่ฮึดสู้ไม่ยอมให้จับ พร้อมนำมีดอีโต้ฟันผู้พิทักษ์ป่ามือแหว่งเลือดสาดบาดเจ็บ ก่อนจะวิ่งหลบหนีไป จนท.ตามจับได้ 1 หนีได้ 3 ยึดซากเลียงผา หนัก 14 กก. ตะกวด 1 ตัว น้ำผึ้งป่า 1 กก. อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด

วันที่ 9 เม.ย.63 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้เผาป่า ล่าสัตว์ เพื่อป้องกันและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน

โดยในช่วงเย็นวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับรายงาน ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า และล่าสัตว์ป่า เมื่อลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มชาย 4 คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า จึงได้แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเป็นเจ้าหน้าที่ จึงพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น 1 ใน 4 นายพรานได้คว้ามีดอีโต้แล้วหันกลับมาฟันเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน เจ้าหน้าที่ต้องหยุด ทำให้พรานโหดวิ่งหลบหนีไปได้จำนวน 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวเอาไว้ได้ จำนวน 1 ราย

ทราบชื่อผู้ต้องหาคือ นายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นถุงปุ๋ย 1 ใบ เมื่อเปิดออกมาดูพบซากเลียงผา น้ำหนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวดจำนวน 1 ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก 1 กิโลกรัม มีดอีโต้ จำนวน 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม 6 รายการ

จากการสอบถาม นายวศิน กากี ผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การว่า เพื่อนนายพรานที่หลบหนีไปได้จำนวน 3 รายนั้นทราบแต่ชื่อเล่น ประกอบด้วย 1.นายเริง ซึ่งเป็นคนใช้มีดอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่ 2.นายรุณ มีอาวุธปืนลูกซองยาวจำนวน 1 กระบอก และสามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้ และ 3.นายแดง มีอาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก สามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้เช่นกัน โดยทั้งหมดเป็นราษฎรบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

ด้าน นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำของ นายวศิน กากี ผู้ต้องหากับพวกอีก 3 คนที่หลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานร่วมกันกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) ระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ปรับตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึง 1.5 ล้าน หรือทั้งจำทั้งปรับ และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท ข่าวทั่วไทย

ตามมาตรา 17 ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท มาตรา 55 (5) เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น (น้ำผึ้ง) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 53 วรรคหนึ่ง ห้ามผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับนายเริง ไม่ทราบนามสกุล ที่ฟันเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และหลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อดำเนินคดีต่อนายวศิน กากี ผู้ต้องหาจับกุมตัวเอาไว้ได้ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนหาตัว นายเริง นายรุณ และนายแดง ที่อยู่ระหว่างการหลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ต้องหา 3 คนที่หลบหนีไปได้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ กำลังสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดี เพราะผู้ต้องหาทั้ง 3 รายเป็นชาวบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ดทั้งหมด อีกทั้งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้อ้างว่าทุกคนรู้จักกับผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการติดตามจับกุมตัว

ส่วนเจ้าหน้าที่คือ นายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เบื้องต้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนนำเงินจำนวน 5,000 บาทไปมอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ในปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีมีขบวนการลักลอบเผาป่าเพื่อหวังผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งการเผาป่านั้นทำให้ง่ายต่อการล่าสัตว์ป่าของพวกนายพรานที่ต้องการนำเอาเนื้อหรือเครื่องในของสัตว์ป่าไปขายให้กับร้านอาหาร หรือจำหน่ายให้กับนายทุนที่สั่งออเดอร์เข้ามา.

 

ที่มา:  www.thairath.co.th

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.lokhim.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *