แมวตัวแรกในอวกาศ เฟลิแซ็ต รอดชีวิตกลับโลก

แมวตัวแรกในอวกาศ เฟลิแซ็ต รอดชีวิตกลับโลก

แมวตัวแรกในอวกาศ เฟลิแซ็ต รอดชีวิตกลับโลก

แมวตัวแรกในอวกาศ

คอลัมน์ แมวสำคัญของโลก

เรียบเรียงโดย "ขึ้นหนึ่งค่ำ"

แมวตัวแรกในอวกาศ - เมื่อพูดถึงสัตว์ตัวแรกในอวกาศคุณนึกถึงสัตว์ตัวไหนบ้าง คุณคงนึกถึงสุนัขที่ชื่อไลก้า หรือเจ้าลิงชิมแปนซีที่ชื่อว่าแฮมใช่ไหม แต่ทราบหรือไม่ว่า สัตว์ตัวแรกๆ ที่ได้ขึ้นไปในอวกาศมีหลายชนิดมาก หนึ่งในนั้นก็มีเจ้านายของบรรดาทาสแมวรวมอยู่ด้วย หน้าตาน่ารัก แถมมีความสำคัญ สร้างประโยชน์ให้มวลมนุษยชาติไม่แพ้กันเลยทีเดียว

เจ้าเหมียวที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้มีชื่อว่า Félicette เป็นแมวตัวแรกของโลกที่ได้เดินทางท่องอวกาศ ในวันที่ 18 ตุลาคม 1863 ส่วนหนึ่งของโครงการทดลองอวกาศของฝรั่งเศส ด้วยจรวดที่มีชื่อว่า Véronique AG1 เป็นระยะทาง 157 กิโลเมตร และอีก 15 นาทีต่อมา เธอก็กลับลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย

Félicette เป็นหนึ่งในบรรดาแมวจรจัดเพศเมียล้วน 14 ตัว ที่ได้รับเลือกและทำการฝึกให้นั่งอยู่กับที่นิ่งๆ เพื่อส่งไปในอวกาศ โดยฝึกให้ตอบสนองต่อคำสั่งที่ส่งผ่าน ขั้วอิเล็กโทด ซึ่งถูกฝังลงบนกะโหลกศีรษะของมันเพื่อประเมินการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทในระยะต่างๆของการเดินทาง จากภาพจะสังเกตเห็นอุปกรณ์เล็กๆดังกล่าวติดตั้งอยู่บนหัวของเจ้าเหมียว

จากการเดินทางครั้งนี้ทำให้เจ้าเหมียวได้รับประสบการณ์การอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักประมาณห้านาที นอกจากนี้ระหว่างการเดินทางนั้น จรวดที่มันโดยสารอยู่ พุ่งไปด้วยความเร็วที่สูงกว่าความเร็วเสียงถึงหกเท่า ซึ่งส่งผลให้เจ้าเหมียว Félicette ต้องอยู่ในแรงกดดันที่กระทำต่อร่างกายของมันมากถึง 9.5 G หมายถึงว่าทุกอย่างของร่างกายมันจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 9.5 เท่าของภาวะปกติ

(แรง G ในที่นี้หมายถึง Gravity หรือแรงโน้มถ่วงของโลก ในภาวะปกติ มนุษย์ที่ยืนอยู่บนพื้นโลก ข่าวทั่วไทย จะถูกดึงดูดสู่แกนกลางของโลกด้วยแรงขนาด 1 G ร่างกายมนุษย์สามารถทนต่อแรง G ขนาด 9 หรือ 10 G ได้เพียงไม่กี่วินาที)

เจ้าเหมียวน้อยเดินทางกลับสู่พื้นโลกโดยกระสวยอวกาศขนาดเล็ก ที่มีการตั้งเวลาชะลอความเร็วในการลงสู่พื้นโลกด้วยร่มชูชีพ โดยยังมีสภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดีทุกประการอย่างน่าทึ่ง

 

ข้อมูลความรู้ใหม่ๆที่ได้รับจากทำภารกิจในครั้งนี้จนสำเร็จลุล่วง นับว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อโครงการวิจัยวิทยาศาสตร์อวกาศมากทีเดียว

Félicette ถือว่าเป็นน้องเหมียวที่โชคดีกว่าเพื่อนเหมียวของมัน ซึ่งเข้าโครงการบินไปกับจรวดอีกลำต่อๆมาของฝรั่งเศสเช่นกันแต่ไม่สามารถรอดชีวิตกลับมาได้

นับเป็นเรื่องราวที่ไม่น่าเชื่อ สำหรับชีวิตเจ้าเหมียวสาวลายวัวตัวนี้ ที่จู่ๆชีวิตพลิกผัน จากการเป็นแมวจรที่เดินเร่ร่อนอยู่บนท้องถนนของมหานครปารีส กลายมาเป็นน้องเหมียวคนสำคัญที่มีชื่ออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของวิทยาการทางอวกาศของโลก ใบหน้าของเจ้าเหมียวปรากฏอยู่บนดวงตราไปรษณียากรทั่วโลก (เรื่องราวของน้องเหมียวชื่อดังที่เคยปรากฏโฉมหน้าอยู่บนดวงตราไปรษณียากรจะได้นำมาพูดถึงในโอกาสต่อไป)

แต่อย่างไรก็ดี หลังปี 1960 เรื่องราวของมันก็ถูกเรื่องราวของเจ้าหมา ไลก้า และชิมแปนซี แฮม กลบทับเสียจนผู้คนรุ่นหลังๆเริ่มลืมเลือนไปเสียแล้ว ว่า Félicette เป็นแมวตัวแรก และตัวเดียวที่เคยมีชีวิตในห้วงอวกาศมาจนถึงทุกวันนี้

หมายเหตุ : Félicette ก่อนที่จะขึ้นบินไปกับจรวด มีชื่อเรียกในโครงการเป็นชื่อรหัสว่า C 341 แต่หลังจากที่มันสามารถเดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย สื่อมวลชนจึงตั้งชื่อ Félicette ให้ และต่อมาชื่อนี้ก็กลายเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของเจ้าเหมียวสาวไปในที่สุด

 

อ้างอิง : space.com
ที่มาภาพประกอบ: www.insidehook.com

ที่มา:  www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวทั่วไทย ได้ที่เว็บไซต์ www.lokhim.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *